Báo trộm thông minh hoạt động đặc biệt ra sao?Bạn từng nghe nói đến thiết bị báo trộm thông minh? Đó là thiết bị an ninh cực kỳ hữu ích và cần thiết để nhanh chóng phát hiện kẻ trộm, bảo vệ tài sản và an ninh cho gia đình và tổ chức. Vậy chúng hoạt động ra sao? Highmark sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó.
hoạt động của báo trộm thông minh
Tiêu biểu cho báo trộm thông minh hiện nay chính là báo trộm không dây, là thiết bị đang được phổ biến trong xã hội, đặc biệt là rất phù hợp lắp đặt cho gia đình, cửa hàng, nhà kho, showroom,… lại càng không thể thiếu.Bộ báo trộm không dây cấu thành bởi 3 bộ phận chính với nhiều tính năng cực thông minh, xử lý và truyền tải thông tin, tín hiệu nhanh chóng giúp người dùng nhanh chóng kiểm soát được tình hình an ninh cho nhà/công ty mình. Bao gồm:Bộ phận cảm biến – Các cảm biến khác nhau sẽ ghi nhận lại sự thay đổi của môi trường và giữ tín hiệu về cho bộ xử lý trung tâm. Hiện nay có một số cảm biến thông dụng như :
– Công tắc từ : cảm biến này giúp xác định trạng thái cửa mở ra hay đóng lại. Cảm biến thường gồm 2 mảnh : 1 mảnh là nam châm gắn trên cánh cửa, mảnh kia là một công tắc tiếp điểm có từ tính gắn trên khung cửa. Khi cánh cửa đóng, mảnh nam châm hút công tắc từ đóng lại, kích hoạt trạng thái đóng. Khi cửa mở ra, công tắc từ xa nam châm nên không bị lực từ giữ, kích hoạt trạng thái mở. Tín hiệu trạng thái đóng/mở này sẽ được gửi về bộ trung tâm xử lý.
– Cảm biến chuyển động : cảm nhận sự di chuyển của người trong không gian. Thường có hai loại : hồng ngoại hoặc siêu âm hoặc kết hợp cả hai
– Cảm biến kiếng vỡ: thường gắn trên cửa kính, khi kính vỡ sẽ kích hoạt báo động
– Cảm biến rung động: ghi nhận sự rung động của bề mặt, thường được gắn trên tường, khi có lực va chạm vào tường đủ lớn sẽ kích hoạt báo động.
– Cảm biến khí CO/gas: ghi nhận sự xuất hiện các khí CO hay gas độc hại cho con người trong không gian sống.
– Cảm biến khói/nhiệt: khi có dấu hiệu của khói, có nguy cơ cháy nổ, cảm biến sẽ kích hoạt.
– Nút khẩn: người dùng có thể chủ động bấm nút khẩn để kích hoạt báo động khi có sự cố khẩn cấp
hoạt động của báo trộm thông minh
Bộ phận xử lý trung tâm – được xem là bộ não của cả hệ thống bởi vai trò tiếp nhận tín hiệu từ các cảm biến báo về đồng thời gửi các tín hiệu thực thì theo những gì đã được lập trình sẵn. Tín hiệu sẽ được thông báo nhanh chóng đến người dùng qua điện thoại, gọi điện đến trung tâm giám sát từ xa hoặc có thể gửi lệnh bật tắt đèn, còi hú, thiết bị điện khác. Một số bộ xử lý trung tâm còn có thêm chức năng là điều khiển tự động, cho phép người dùng thực hiện các lệnh điều khiển từ xa và tự động với hầu hết thiết bị điện trọng nhà.Bộ phận thực thi - thường bao gồm còi hú và đèn báo động chớp nháy. Các thiết bị này sẽ ngay lập tức kích hoạt khi nhận được tín hiệu từ bộ xử lý trung tâm gửi đến. Ngày nay, các hê thống an ninh hiện đại và cải tiến hơn, bộ phận thực thi còn có thể bao gồm cả thiết bị phun khói mù hoặc tạo khí gây mê để vô hiệu hóa kẻ đột nhập.

HighMark Security HighMark Security
4/5 21 bình chọn
Lượt xem: 368